fbpx
Bí quyết giảm cân / Thực đơn giảm cân

Nên tiêu thụ bao nhiêu calo một ngày là vừa đủ cho cơ thể?

Share this post

Nên tiêu thụ bao nhiêu calo một ngày là vừa đủ cho cơ thể là một trong những băn khoăn của rất nhiều chị em với mong muốn duy trì vóc người hoàn hảo. Tips Đẹp phân tích các yếu tố ảnh hưởng lượng calo bạn nên tiêu thụ nhé!

Nên tiêu thụ bao nhiêu calo một ngày?

Nên tiêu thụ bao nhiêu calo một ngày
Nên tiêu thụ bao nhiêu calo một ngày là vừa đủ cho cơ thể?

Mặc dù nhu cầu về calo cho mỗi người dựa trên nhiều yếu tố như tuổi tác, giới tính và chiều cao…thì một lượng calorie chung có thể là điểm khởi đầu tốt nếu bạn đang tìm kiếm biện pháp duy trì cân nặng của mình đấy.

Số lượng calo mà cơ thể bạn yêu cầu mỗi ngày dựa trên tỷ lệ trao đổi chất cơ bản của bạn , cùng với mức độ hoạt động thể chất của bạn. Tỷ lệ trao đổi chất cơ bản là năng lượng mà cơ thể bạn cần để thực hiện tất cả các hoạt động quan trọng cho cuộc sống, như hô hấp và tiêu hóa.

Tỷ lệ này chiếm khoảng 70% tổng nhu cầu calo của cơ thể, vì vậy điều quan trọng là đảm bảo rằng bạn đang cung cấp đủ “nhiên liệu” cho cơ thể nhé. Bạn càng trẻ tuổi thì tỷ lệ trao đổi chất cơ bản càng cao, đàn ông cũng có sự trao đổi chất cao hơn phụ nữ.

Vậy còn 30% lượng calo còn lại thì sao? Chúng đến từ mức độ hoạt động thể chất của bạn, có thể thay đổi theo từng ngày. Về cơ bản, bạn càng năng động, nhu cầu năng lượng của bạn càng cao đó.

Xem thêm: 10 loại thực phẩm giảm mỡ bụng siêu nhanh bạn cần biết

Bạn nên tiêu thụ bao nhiêu calo?

Nên tiêu thụ bao nhiêu calo một ngày
Bạn nên tiêu thụ bao nhiêu calo?

Các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu của Mỹ đã nghiên cứu để giúp bạn xác định những gì  thực sự cần mỗi ngày. Nếu tiêu thụ quá ít calo có thể dẫn đến sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng thiết yếu và thậm chí có thể gây suy giảm hệ miễn dịch.

Mặt khác, quá nhiều calo cũng không lý tưởng. Ngoài việc tăng cân và tăng lưu trữ chất béo, tiêu thụ nhiều calo hơn nhu cầu cơ thể của bạn có thể dẫn đến một loạt các bệnh khác.

Ăn quá nhiều calo, đặc biệt là từ các loại thực phẩm chiên hoặc cay, có thể dẫn đến trào ngược dạ dày. Những calo dư thừa có thể dẫn đến tình trạng tăng cân nặng và chậm chạp hơn đó.

Xem thêm: 5 điều bạn cần biết về chế độ ăn kiêng Alkaline

Nên tiêu thụ bao nhiêu calo một ngày theo cơ thể bạn?

Nên tiêu thụ bao nhiêu calo một ngày
Nên tiêu thụ bao nhiêu calo một ngày theo cơ thể bạn?

Thường xuyên hoạt động: Đối với những người hoạt động rất tích cực, tập thể dục đều đặn trong một giờ hoặc nhiều hơn mỗi ngày, những người làm việc trong môi trường chuyên nghiệp. Lượng calo cần cho phụ nữ trong khoảng 2.000 đến 2.500 calo mỗi ngày, trong khi đàn ông cần khoảng 2.500 đến 3.000 calo mỗi ngày.

Hoạt động vừa phải: Đối với một người hoạt động vừa phải trong khoảng 30 đến 60 phút mỗi ngày, một phụ nữ trung bình sẽ cần 1.900 calo mỗi ngày, đàn ông cần 2.500 calo.

Hoạt động nhẹ nhàng: Một người hoạt động nhẹ, trung bình từ 5.000 đến 8.000 bước mỗi ngày, sẽ cần 1.800 calo cho phụ nữ và 2.200 calo cho nam giới.

Nghỉ ngơi: Đối với những người thường ngồi nhiều trong ngày, đi bộ ít hơn 5.000 bước mỗi ngày, lượng calorie cần giảm xuống còn 1.600 cho phụ nữ và 1.800 đối với một người đàn ông.

Mặc dù giảm bớt lượng calo hấp thụ của bạn rất quan trọng nếu bạn đang cố duy trì cân nặng hoặc giảm cân để có vóc dáng đẹp. Nhưng nó không phải là yếu tố duy nhất mà hãy tập trung vào việc đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp các bài tập giảm cân.

Nên tiêu thụ bao nhiêu calo một ngày là vừa đủ cho cơ thể tùy thuộc từng người khác nhau, bạn hãy xây dựng thực đơn hợp lý hoặc tham khảo ý kiến chuyên gia khi bắt đầu kế hoạch giảm cân nhé. Bạn vẫn có thể ăn nhiều các loại  trái cây và rau quả hàng ngày đó.

Bài Viết Liên Quan